Carlsberg sáng tạo để phát triển bền vững

Hành trình theo đuổi sự hoàn hảo

Trong hơn 170 năm hoạt động tại 150 thị trường trên toàn cầu, gần ba thập kỷ có mặt tại Việt Nam, Carlsberg luôn nỗ lực hướng đến sự hoàn hảo, không chỉ thể hiện ở quá trình cải tiến sản phẩm mang đến trải nghiệm bia độc đáo cho người tiêu dùng, mà còn là cam kết phát triển bền vững.

Điều này thể hiện rõ thông qua chương trình Together Towards Zero ra đời vào năm 2017. Theo đó, tập đoàn cam kết xóa bỏ hoàn toàn khí thải carbon và không có nước thất thoát tại các nhà máy bia vào năm 2030.

Chương trình Together Towards Zero là yếu tố quan trọng nằm trong chiến lược toàn cầu SAIL22 của tập đoàn Carlsberg.

Chương trình Together Towards Zero là yếu tố quan trọng nằm trong chiến lược toàn cầu SAIL22 của tập đoàn Carlsberg.

Nhằm hiện thực hoá mục tiêu này, Carlsberg Việt Nam đã có những hành động cụ thể như tối ưu hệ thống thu hồi năng lượng tại nhà nấu, kiểm tra giám sát nhiệt năng, thay thế máy rửa chai theo công nghệ mới nhất tiết kiệm năng lượng Eco-washer của hãng KHS, tuân thủ chặt chẽ các điều khoản theo bộ tiêu chuẩn Carlsberg Operational Manual toàn cầu. Nhờ vậy sau 3 năm triển khai, chương trình đã ghi nhận mức giảm 48% lượng khí thải carbon và 27% lượng nước tiêu thụ trong quá trình sản xuất.

Trong tương lai, Carlsberg Việt Nam sẽ tiếp tục lắp đặt thay thế máy rửa chai thứ hai theo công nghệ mới nhất tiết kiệm năng lượng Eco-washer, khai thác hiệu quả năng lượng mặt trời và tiềm năng tái sử dụng nước cũng như phát triển và ứng dụng nhiều sáng kiến bền vững khác.

Mới đây trong Hội nghị Thượng đỉnh Thị trưởng các Thành phố C40 vào tháng 10 tại Copenhagen, Đan Mạch, tập đoàn công bố kế hoạch sản xuất chai bia giấy đầu tiên trên thế giới Green Fibre. Chai bia đặc biệt này làm từ 100% sợi gỗ tự nhiên, có khả năng tự phân hủy và tái chế hoàn toàn.

Chai bia giấy Green Fibre.

Chai bia giấy Green Fibre.

Green Fibre không phải là sáng kiến duy nhất thể hiện nỗ lực của Carlsberg trong việc phát triển công nghệ bao bì bền vững. Trước đó, hãng đã chuyển từ mực in thông thường sang sử dụng mực in bạc Cradle to Cradle Certified trên nhãn chai để nâng cao hiệu quả tái chế, tạo lớp phủ mới trên chai thủy tinh để kéo dài thời gian sử dụng của chai và giảm tác động lên môi trường, hay nắp chai mới ZerO2 có khả năng giảm thiểu quá trình oxy hoá nước bia, giữ hương vị bia tươi ngon lâu hơn.

Lan tỏa giá trị tích cực cho môi trường

Kế thừa định hướng phát triển bền vững của tập đoàn, tại Việt Nam, thương hiệu Carlsberg cũng giới thiệu đến người dùng nhiều sáng kiến như nắp chai ZerO2 hấp thụ khí oxy giúp bia tươi ngon hơn, khơi nguồn ý tưởng cho những chương trình đóng góp tích cực cho môi trường ở Thủ đô Hà Nội.

Sau nhiều nỗ lực nghiên cứu, sự ra đời của nắp chai ZerO2 ứng dụng trên dòng sản phẩm Carlsberg Premium Smooth Draught được xem là câu trả lời của Carlsberg để giải quyết bài toán lưu giữ hương vị bia. Điểm khác biệt của nắp chai ZerO2 nằm ở công nghệ scavenger hấp thụ và loại bỏ khí oxy tích trữ ở khoảng không giữa nắp chai và bia, qua đó giảm thiểu quá trình oxy hóa, lưu giữ hương vị bia tươi lâu hơn, mang lại hiệu quả lên đến 15% so với những nắp chai truyền thống.

Sau khi nắp ZerO2 được giới thiệu đến công chúng, vào hai ngày cuối tháng 9, Carlsberg đã triển khai chương trình Carlsberg Beer Garden tại khu vực Bờ Hồ để tạo nên một không gian trải nghiệm bia và trồng cây đầy thú vị cho người dân Hà Thành. Với 2.656 nắp chai ZerO2 được bật tại sự kiện, Carlsberg đã thực hiện đúng với cam kết bằng việc chủ động trồng thêm nhiều cây xanh tại công viên thủ đô Hà Nội, vì một thành phố trong lành hơn.

Tháng 10 vừa qua, Carlsberg cũng tiếp tục thực hiện hoạt động phủ xanh các trạm xe buýt tại ba địa điểm gồm đường Láng, cạnh Hồ Thiền Quang và trước cửa Bưu điện Bờ Hồ. Chương trình góp phần mang đến không gian chờ xe buýt trong lành, những tuyến đường xanh mát và lan toả thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trưởng, cải thiện chất lượng không khí.

Carlsberg phủ xanh trạm xe buýt tại Hà Nội.

Carlsberg phủ xanh trạm xe buýt tại Hà Nội.

Hình thành từ năm 1847, Carlsberg luôn xem sự hoàn hảo là mục tiêu phấn đấu. Do đó hãng nỗ lực để tạo nên những dòng bia hảo hạng, đồng thời theo đuổi những hoạt động bền vững đóng góp cho ngành sản xuất bia và cho xã hội.

Minh Anh

ZerO2 là chiếc nắp chai được thiết kế với lớp lót mang công nghệ scavenger hấp thụ oxy, giúp loại bỏ khí oxy tích trữ ở khoảng không phía trên của chai. Qua đó, quá trình oxy hóa được giảm thiểu, giúp lưu giữ hương vị bia tươi lâu hơn, hiệu quả đến hơn 15% so với những nắp chai truyền thống.

Thông tin chi tiết những chương trình của Carlsberg và nắp chai ZerO2 xem tại đây.

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7655 *